TRƯỜNG TH SỐ 2 PHỔ KHÁNH
TRƯỜNG TH SỐ 2 PHỔ KHÁNH
Xóm 29 - Phước Điền - Phổ Khánh - Đức Phổ - Quảng Ngãi
Điện thoại: 0553 970003 - Email: c1phokhanh2.quangngai@moet.edu.vn
19:27 EDT Thứ bảy, 23/03/2019
RSS

Giới thiệu Website

Thời khóa biểu

  • Ảnh 01
  • Ảnh 02
  • Ảnh 03

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Tìm kiếm Google

Chia sẻ Facebook

Bạn bè, người thân

Banner quảng cáo online

Quảng cáo truyền hình

Bảng, biển, tờ rơi QC

Các hình thức QC khác

Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 233

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7080

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 378902

Trang nhất » Tin tức » Thông báo

Thông tin mới nhất về "số phận" môn Lịch sử

Thứ tư - 16/12/2015 02:50
Thông tin mới nhất về "số phận" môn Lịch sử
Thông tin mới nhất về "số phận" môn Lịch sử
Thứ Ba, ngày 08/12/2015 10:33 AM (GMT+7)
 

Chiều tối 7-12, Ban tuyên giáo Trung ương chủ trì cuộc họp giữa Bộ GD&ĐT và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam bàn về "số phận" của môn lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông. Hội nghị đã thống nhất bỏ môn công dân với Tổ quốc trong chương trình THPT.

 
 
 
 

Sáng 8-12, PGS-TS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đã trao đổi với Pháp luật TP.HCM về những nội dung chính của cuộc họp.

PGS Nghiêm Đình Vỳ cho biết cuộc họp có nhiều ý kiến, trên tinh thần Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và Bộ GD&ĐT thống nhất rõ vai trò, vị trí của môn lịch sử hể hiện trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Còn phương pháp dạy và học đổi mới thế nào sẽ có những tính toán tiếp theo sau đó.

Ông Vỳ cho biết hội nghị thống nhất ở cấp tiểu học tích hợp sâu những nội dung lịch sử và địa lý trong chương trình tiểu học hiện hành như nghị quyết của Quốc hội, đó là tích hợp ở lớp dưới, phân hóa mạnh ở lớp trên. Lịch sử sẽ được dạy qua các câu chuyện để tạo hứng thú và hiểu biết cho học sinh.

Đối với cấp THCS, hội nghị thống nhất không gọi là môn khoa học xã hội vì trong điều kiện Việt Nam hiện nay không phù hợp vì nếu gọi là môn khoa học xã hội thì phải bao gồm cả lịch sử, địa lý, kinh tế, luật pháp, chính trị…

 Thông tin mới nhất về "số phận" môn Lịch sử - 1

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn trước QH chiều 16-11

Theo ông Vỳ, hội nghị đưa ra hai phương pháp cần nghiên cứu, thứ nhất có hai môn độc lập lịch sử và địa lý riêng. Thứ hai, có ý kiến đề nghị xây dựng môn lịch sử-địa lý tích hợp gồm phân môn lịch sử và phân môn địa lý, ngoài ra có chủ đề tích hợp, liên môn, những chủ đề chung...

“Có ý kiến cho rằng phần tích hợp nên 30% kiến thức, tuy nhiên ý kiến riêng tôi cho rằng điều này khó thực hiện được” - ông Vỳ nói.

Ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết vấn đề này cần phải suy nghĩ thêm.

Cũng theo ông Vỳ, ở bậc THPT, lịch sử là môn học bắt buộc nhưng không tích hợp lịch sử vào môn công dân với Tổ quốc. Cấp THPT sẽ có lịch sử 1 và lịch sử 2, đó là một môn riêng, độc lập. Lịch sử 1 là môn bắt buộc đối với tất cả học sinh. Lịch sử 2 là chương trình nâng cao, dành cho khối chuyên khoa học xã hội. Đại diện Bộ GD&ĐT là Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chưa đưa ra ý kiến về vấn đề này.

 Thông tin mới nhất về "số phận" môn Lịch sử - 2

GS Phan Huy Lê cho rằng nếu xóa bỏ môn lịch sử là điều rất nguy hiểm. 

GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam, đề nghị môn lịch sử phải là bắt buộc, với lý do ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới,  lịch sử là quốc sử cùng với quốc văn và quốc ngữ.

Kết luận tại cuộc họp, ông Vũ Ngọc Hoàng khẳng định lại vị trí và vai trò của môn lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Ông Hoàng đề nghị lịch sử trong chương trình THPT phải là môn độc lập và bắt buộc với hai môn lịch sử 1 (bắt buộc với tất cả học sinh) và lịch sử 2 (môn tự chọn đối với học sinh học nâng cao).

 

Theo dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, môn lịch sử được tích hợp vào các môn khác. Ở lớp 1, 2, 3 là môn "Cuộc sống quanh ta"; lớp 4, 5 là "Tìm hiểu xã hội", THCS là "Khoa học xã hội" và THPT là môn "Công dân với Tổ quốc".

 

 

Theo Huy Hà (Pháp Luật TPHCM

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuấn Vũ

Nguồn tin: Theo Huy Hà (Pháp Luật TPHCM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thông tin, số phận

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Tin mới nhất

Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục

Lời hay ý đẹp

Nếu muốn đi đến thành công, bạn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải điều đó. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn biết cách đứng lên và rẽ qua một con đường khác để đi đến thành công.

Hỗ trợ khách hàng